AI Trung Quốc, cơn sốt trí tuệ nhân tạo tổng hợp của Trung Quốc đã kích hoạt một loạt thông báo sản phẩm từ các startup và những ông lớn công nghệ hàng ngày, nhưng các nhà đầu tư đang cảnh báo một sự thay đổi sắp xảy ra khi áp lực chi phí và lợi nhuận tăng lên, theo báo Reuters.

AI Trung Quốc

Tiếng vang ở Trung Quốc, lần đầu tiên được khơi dậy bởi sự thành công của Chat GPT từ OpenAI gần một năm trước, đã tạo ra cuộc “chiến tranh của một trăm mô hình”, như mô tả bởi một giám đốc cấp cao của Tencent trong tháng này, khi nó và các đối thủ từ Baidu đến Alibaba để Huawei quảng cáo các sản phẩm của họ.

Trung Quốc hiện có ít nhất 130 mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs), chiếm 40% tổng số toàn cầu và chỉ sau 50% thị phần của Hoa Kỳ – Theo công ty chứng khoán CLSA.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và nhà phân tích nói rằng hầu hết vẫn chưa tìm được mô hình kinh doanh khả thi, vì quá giống nhau và hiện đang phải vật lộn với chi phí tăng cao.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington cũng đè nặng lên lĩnh vực này, khi các quỹ đô la Mỹ đầu tư ít hơn vào các dự án giai đoạn đầu và hiện đang gặp khó khăn trong việc có được chip AI do những công ty như Nvidia sản xuất.

Esme Pau – Trưởng nhóm nghiên cứu Internet và tài sản số Trung Quốc tại Macquarie Group, nói rằng: “Chỉ những người có năng lực mạnh nhất mới tồn tại được”.

Cô nói thêm rằng một số công ty hàng đầu đã phát tín hiệu rằng họ sẽ cạnh tranh về giá để giành thị phần, giống như các dịch vụ đám mây như của Alibaba và Tencent đã làm.

Pau cho biết: “Trong 6-12 tháng tới, mô hình LLM có công suất thấp hơn sẽ dần bị loại bỏ do hạn chế về chip, nhưng chi phí mô hình LLM sẽ tăng cao và cạnh tranh gay gắt”.

Nguồn tin tức: Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon